เชียงราย

วัดร่องขุ่น

ดินแดนสวรรค์บนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ วัดร่องขุ่น สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดเชียงรายที่เป็นที่นิยมอีกหนึ่งที่นอกจากธรรมชาติบนดอยที่ใครหลายคนรู้จัก วัดแห่งนี้ ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยสร้างขึ้นด้วยแรงปณิธานที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์งานศิลปะที่งดงาม แปลกตา ผสานวัฒนะธรรมล้านนา อย่างกลมกลืน ทั้งลวดลายปูนปั้นประดับกระจกและจิตรกรรรมฝาผนัง จุดเด่นที่สุดภายในวัด ก็คือ พระอุโบสถที่ถูกแต่งด้วย ลวดลายกระจกสีเงินแวววาว ความงดงามที่ต้องมาเห็นด้วยตาของตัวเอง

 • ที่ตั้ง ต.ป่าอ้อดอนชัย อ. เมือง จ. เชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 6.30 - 18.00 น.

อนุสาวรีย์พ่อขุ่นเม็งรายมหาราช

สถานที่ท่องเที่ยวที่ควรมากราบไหว้บูชาอย่างมากเมื่อมาถึงจังหวัดเชียงราย อนุสาวรีย์พ่อขุ่นเม็งรายมหาราช ซึ่งเป็นอนุสรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ พ่อขุ่นเม็งราย นั่นเอง โดยทรงเป็นราชโอรสของพระเจ้าลาวเมง ผู้ปกครองหิรัญนครเงินยาง กับพระนางอั้วมิ่งจอมเมือง พ่อขุนเม็งรายมหาราช ทรงสร้างเมืองเชียงรายขึ้นเป็นเมืองแรกเมื่อ พ.ศ. 1805 ทรงสถาปนาอาณาจักรล้านนาไทยให้เป็นปึกแผ่น และทรงสร้างความสามัคคีระหว่างชนชาติไทย ถ้าได้มาเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย อย่าลืมมาสักการะอนุเสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชเป็นที่แรกนะครับ เหมือนเป็นสัญลักษณ์ว่าได้มาถึงจังหวัดเชียงรายแล้วนั่นเอง

 • ที่ตั้ง ห้าแยกพ่อขุน ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดตลอด 24 ชม.

วัดร่องเสือเต้น

ศาสนสถานอีกหนึ่งที่ กับความวิจิตงดงาม สไตล์ไทยประยุกต์ด้วยฝีมือลูกศิษย์ของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติที่ได้นำวิชาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สร้างสรรค์ผลงานของ วัดร่องเสือเต้น ที่ใครมาเห็นก็ต้องรู้สึกถึงความงามที่หาที่ไหนไม่ได้ ไฮไลท์ของวัดร่องเสือเต้นอยู่ที่ พระอุโบสถ ภายนอกออกแบบด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ใช้โทนสีน้ำเงินตัดกับสีทอง ส่วนภายในเต็มไปด้วยจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติ โดดเด่นด้วยลายเส้นอันอ่อนช้อย และมีพระประธานสีขาวมุก ขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร โดยมีพระรอดลำพูน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองมากมายถูกฝั่งอยู่ใต้ฐาน นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมอย่างมากของจังหวัดเชียงราย ใครที่มีโอกาสห้ามพลาดที่จะแวะมากราบไหว้และชื่นชมความงามกันนะครับ

 • ที่ตั้ง ถนนแม่กก อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 07.00 -20.00 น.

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ แหล่งท่องเที่ยวรวบรวมงานศิลปะอันล้ำค่ามากมาย ที่จัดแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมได้สัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็นพื้นบ้านทั้งทางด้านภาพเขียนและด้านปฏิมากรรมหลากหลายชิ้น ลักษณะ ของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้าน ศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า บ้านดำ ซึ่งสถานที่แห่งนี้สร้างโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้าน จิตรกรรม ปฏิมากรรมนั่นเองครับ มาเชียงรายทั้งทีอย่าลืมแวะมาเที่ยวที่นี่กันนะครับ

 • ที่ตั้ง ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย
 • เวลาทำการ ทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

มหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในประเทศไทย และมีชื่อเสียงอย่างมากในจังหวัดเชียงราย นับว่าเป็นมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดที่ใครหลายคนก็อยากมาศึกษาเล่าเรียน เนื่องจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้มุ่งเน้นให้นักศึกษารู้สึกว่า มีความสุขที่สุด และอยากจะเรียนที่สุด เราจึงสร้างบรรยากาศของการเรียนรู้และสภาพความเป็นอยู่สิ่งแวดล้อมต่างๆให้มีความอุดมสมบูรณ์ให้มากที่สุดในมหาวิทยาลัย สถานที่ต่างๆ ที่จัดไว้ให้ มันต้องเอื้อต่อการเรียนรู้ ตั้งแต่ห้องเรียน ห้องสมุด สถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่อยากให้เด็กที่มาอยู่ต่างจังหวัดรู้สึกว่าล้าหลัง แต่อยากให้นักศึกษารู้สึกว่าที่นี่ก็ทันสมัย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ครบครันอย่างมากเลยล่ะครับ

 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 1 ตำบลท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาทำการ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.30 – 16.30 น.

ไร่ชาฉุยฟง

มาเที่ยวภาคเหนือทั้งทีก็ต้องนึกถึง ไร่ชา อย่างแน่นอน เพราะเชียงรายมีไร่ชาตามแนวภูเขาเยอะมากๆ ทำให้เป็นสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไปเลย ไร่ชาฉุยฟง เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงรายมากว่า 40 ปี เมื่อเข้าไปถึงเราจะพบกับจุดแลนด์มาร์กป้ายขนาดใหญ่พร้อมทั้งเห็นไร่ชาเขียวชะอุ่มปลูกกันเป็นขั้นบันไดบนภูเขาสูง บอกเลยว่าบรรยากาศดีมาก เหมาะที่จะมาเที่ยวในช่วงปลายฝนหน้าหนาว นักท่องเที่ยวต่างนิยมเข้ามาถ่ายรูปชิคๆ กับวิวธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยไร่ชามากมาย และที่นี่ไม่ได้มีแค่ไร่ชานะ ยังมีอาหารอร่อยๆคาเฟ่เล็กๆ ที่ใช้วัตถุดิบเป็นใบชา ให้เราได้รับประทานกันอีกด้วย ได้นั่งชมวิวจิบชา มีเค้กอร่อยๆแบบนี้ ฟินสุดๆ ไปเลย คนที่อยากซื้อชากลับไปเป็นของฝากที่บ้านล่ะก็ สามารถเข้าไปดูได้ที่ร้านขายของที่ระลึกได้เลยครับ

 • ที่ตั้ง ไร่ชาฉุยฟง 97 หมู่ 8 อ.แม่จัน จ.เชียงราย
 • เวลาทำการ ทุกวันเวลา 8.00 – 17.30 น.

วัดห้วยปลากั้ง

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามอย่างมากของจังหวัดเชียงราย ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบภูเขาสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมีสิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ พบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม แบบศิลปะจีนผสมล้านนาได้อย่างลงตัว และที่เป็นไฮไลท์อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ องค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 79 เมตร เทียบเท่ากับตึกสูง 25-26 ชั้นเลยทีเดียวนับว่าเป็นแหล่งรวมจิตใจของชาวเชียงรายด้วยความโดดเด่นแบบนี้ทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจับตามองอย่างมากเมื่อมาเที่ยวจังหวัดเชียงรายนั่นเองครับ

 • ที่ตั้ง 553 อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย
 • เวลาทำการ ทุกวัน 07.00 – 21.30 น. ​

สิงห์ปาร์คเชียงราย

สิงห์ปาร์คเชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในคอนเซ็ปต์ มาที่เดียวได้ครบทั้งชมวิวทิวทัศน์ ถ่ายรูปชิคๆ พร้อมทั้งกิจกรรมมากมาย เที่ยวได้ทั้งครอบครัวซึ่ง สิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้รับรางวัลเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีเด่น ภายในไร่มีกิจกรรมมากมายสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถเที่ยวชมฟาร์มชื่นชมบรรยากาศที่ผ่อนคลายน่าหลงไหล และยังมีกิจกรรมให้อาหารสัตว์ อาทิ ยีราฟ วัวสายพันธุ์วาตูซี่ ม้าแคระสายพันธุ์เชทแลนด์ ส่วนใครที่ชอบความตื่นเต้นก็ต้องลอง กิจกรรม ซิปไลน์กลางไร่ชา 4 ด่าน แบบตื่นเต้นเร้าใจ รับรองมาที่นี่สนุกครบรสไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

 • ที่ตั้ง ตำบล แม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.

สิงห์สเตเดียม (เชียงรายยูไนเต็ด)

สนามฟุตบอล สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด ที่สร้างขึ้นไว้เป็นสนามเหย้าของทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด นั่นเอง โดยลักษณะของสนามเป็นสนามฟุตบอลที่ไม่มีสู่วิ่งกั้นระหว่างสนามกับอัฒจรรย์เพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล มีการติดเก้าอี้บนอัฒจรรย์ รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสบายในด้านอื่นๆ เพื่อให้แฟนบอลได้รับความเพลิดเพลิน เมื่อเข้ามาชมเกมการแข่งขัน จึงทำให้สถานที่แห่งกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับแฟนบอลที่ชื่นชอบและอยากมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วยนะครับ

 • ที่ตั้ง หน้าสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง ตำบล บ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน

วัดพระแก้ว เชียงราย

ภาคเหนือนับว่าเป็นภูมิภาคที่มีวัดเยอะมาก แต่วัดพระแก้ว เชียงรายนั่น เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความวิจิตรงดงามสไตล์แบบล้านนาจึงทำให้วัดแห่งนี้มีเสน่ห์อย่างมากนั่นเอง วัดพระแก้ว จ.เชียงราย เดิมชื่อวัดป่าญะ หรือป่าเยียะ ในปี พ.ศ. 1977 เกิดฟ้าผ่าลงที่องค์พระเจดีย์จนพังทลายลง ทำให้พบพระแก้วมรกตซ่อนไว้ในพระเจดีย์ จึงได้ชื่อใหม่ว่า วัดพระแก้ว หลังจากนั้นได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปประดิษฐาน ณ เมืองต่างๆ อาทิเช่น วัดศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบันนั่นเองครับ ซึ่งตัวพระอุโบสถ เป็นพระวิหารทรงเชียงแสน มีลักษณะฐานเตี้ย เชิงหลังคาลาดต่ำและมีพระประทานในอุโบสถ ชื่อว่า พระเจ้าล้านทอง เป็นพระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย นับเป็นพระพุทธรูปในสกุลช่างศิปปาละที่ใหญ่ และสวยงามที่สุดในประเทศไทย เพื่อนๆที่ชื่นชอบความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบนี้ ไม่ควรพลาดกันเลยนะครับ

 • ที่ตั้ง ถ.ไตรรัตน์ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาทำการ ทุกวัน 07.00-17.00 น.

วัดพระธาตุดอยเวา

ขึ้นพระธาตุดอยเวาชื่นชมวิวทิวทัศน์ ไทย พม่า อำเภอแม่สาย แล้วแวะซื้อของที่ตลาดดอยเวากับสินค้าราคาถูกมากมาย ไฮไลท์สำคัญของยอดดอยเวานั่น คือพระธาตุดอยเวา ทั้ตั้งเด่นสง่าสวยงาม ตามประวัติเล่ากันว่าเดิมมีขุนควักเวา หรือเรียกในนามพระองค์เวา เป็นกษัตริย์องค์ที่10 แห่งราชวงค์สิงหนวิติ โยนกนาคพันธุ์ ไชยบุรีศรีช้างแสนสร้างพระเจดีย์พระธาตุดอยเวา บรรจุพระเกศาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากความสวยงามของตัวพระธาตุเองแล้ว ยังสามารถชมวิวอันสวยงาม มองเห็นทั่วตัวอำเภอแม่สาย และตัวจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ด้านบนยังมีอากาศที่ปลอดโปร่ง และมีอาหารพื้นเมืองของชาวไทยใหญ่จำหน่ายอีกด้วย บอกเลยว่าไม่มาไม่ได้แล้วนะ

 • ที่ตั้ง วัดพระธาตุดอยเวา หมู่ที่ 7 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 08.00 -16.00 น.​

หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯเชียงราย (หอนาฬิกาสีทอง)

หอนาฬิกาเชียงราย เป็นสัญลักษณ์แลนด์มาร์คใหม่ของเมืองเชียงรายที่ทุกๆค่ำคืนนักท่องเที่ยวต่างมาเฝ้ารอการแสดงแสงสีเสียงกันที่เกาะกางถนนที่จัดให้ชมกันทุกวันในเวลา 19:00 20:00 และ 21:00 โดยในแต่ละรอบจะเล่นแสงสีเสียงพร้อมเพลงประกอบเชียงรายรำลึก ไฮไลต์อยู่ที่ตรงกลางอาคารจะมีดอกบัวค่อยๆโผล่ออกมา เรียกเสียงฮือฮาให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย หากใครที่มาเที่ยวเชียงรายก็อย่าลืมแวะไปชมความสวยงามของหอนาฬิกานี่กันนะครับ

 • ที่ตั้ง กลางตัวเมืองเชียงราย ถนนบรรพปราการ – ถนนเจ็ดยอด
 • เวลาทำการ ทุกวัน