ตราด

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง เป็นสถานที่ที่รู้จักและเคารพบูชาของชาวเกาะช้างและชาวตราด นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะช้าง ต้องมากราบไหว้บูชาศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ถือเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และที่นี่ยังเลื่อมใสอย่างมากในการมาขอพร ยามใดที่ประสบปัญหาเดือดเนื้อร้อนใจ คนตราดจะจุดธูปยกมือไหว้ แล้วหันหน้าไปทางทิศเหนือของเกาะช้าง แล้วบนบานศาลกล่าวถึงอุปสรรคต่างๆ ที่ตนได้รับ เพื่อขอให้เจ้าพ่อเกาะช้างอนุเคราะห์ช่วยเหลือให้พ้นเคราะห์ หรือผ่อนหนักให้เป็นเบา ซึ่งมักจะประสบผลสำเร็จโดยทั่วไป ทำให้ที่แห่งนี้มีชื่อเสียงสืบต่อกันมายาวนานนั่นเองครับ

  • ที่ตั้ง ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด
  • เวลาทำการ เปิดตลอด 24 ชม.

บ้านช้างไทย

สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับการชมวิวบนหลังช้างกับบ้านช้างไทย ศูนย์รวบรวมช้างที่ฝึกเองเลี้ยงเองโดยฝีมือคนไทย โดยที่นี่จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ให้อาหารเจ้าช้างน่ารักๆ และขี่ช้างชมเมือง รวมไปถึงการอาบน้ำให้ช้าง นอกจากนี้แล้วยังมีโชว์การแสดงความสามารถพิเศษของเหล่าช้างน้อย เช่นความสามารถในการระบายสี เต้นระบำ และการนวด นั่นเองครับ

  • ที่ตั้ง ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

บ้านน้ำเชี่ยว

บ้านน้ำเชี่ยว หมู่บ้านชุมชนวิถีชีวิตเชิงอนุรักษณ์วัฒนธรรม ที่ใครได้มาเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน และยังได้รับเลือกให้เป็น “หมู่บ้าน OVC” (OTOP Village Champion) อีกด้วย มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน และมีจุดที่เป็นไฮไลท์ของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม นั่นก็คือสะพานวัดใจ ที่ถือเป็นจุดที่ท้าทายให้นักท่องเที่ยวเดินข้ามวัดใจกันไปเลย บ้านน้ำเชี่ยวจึงเป็นชุมชนที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ในการมาเที่ยวจังหวัดตราดนั่นเองครับ

  • ที่ตั้ง ต. น้ำเชี่ยว อ. แหลมงอบ จ. ตราด
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 17.00 น.

สวนสมโภชน์

สวนสมโภชน์ สวนสละชื่อดังของจังหวัดตราด ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมสวนสละหลากหลายไร่ และสามารถซื้อกลับไปฝากได้อีกด้วย สละของที่นี่จะเป็นสละสายพันธุ์สุมาลี จะมีรสชาติหวานหอมกำลังดี ลูกใหญ่สวยงามมากๆ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินชมสวนสละแล้ว ยังได้ความรู้ในการดูแลเพาะปลูกจากต้นสละอีกด้วย และที่นี่นอกจากจะมีสละสดแล้ว ยังมีสละลอยแก้วแช่เย็นๆ เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ตักเข้าปากลิ้มรสความหวานอมเปรี้ยว ทานแล้วรู้สึกชื่นใจเป็นอย่างมาก ใครที่มาเที่ยวจังหวัดตราด ต้องห้ามพลาด สวนสละ สวนสมโภชน์ แห่งนี้เด็ดขาดเลยนะครับ

  • ที่ตั้ง ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น.

น้ำตกคลองพลู

น้ำตกคลองพลู เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งบนเกาะช้าง ที่นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและชาวไทย ให้ความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ แบ่งออกมาเป็น 3 ชั้น มีน้ำไหลตลอด ช่วงที่เหมาะสมสุด คือกรกฎาคม – ธันวาคม บริเวณโดยรอบมีป่าที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นไป เพื่อจะเจอกับน้ำตกที่ตกมาจากหน้าผาสูง โดยสามารถลงเล่นน้ำ พักผ่อนกันได้ตามอัธยาศัย แต่ต้องระวังลื่นกันด้วยนะครับ

  • ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 16.00 น.