สุรินทร์

หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง

หมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนกับช้างรวมทั้งประเพณี และวัฒนธรรมที่น่าชื่นชมอย่างใกล้ชิด ชาวบ้านตากลาง แต่ละครัวเรือนจะมีช้างที่เลี้ยงไว้อาศัยอยู่รวมกัน จนช้างที่พวกตนเลี้ยงไว้เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของตน ก่อให้เกิดสายใยความผูกพันที่แน่นเฟ้นขึ้น ระหว่างคนกับช้าง โดยที่นี่จะจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น การแสดงของช้าง พิพิธภัณฑ์ช้าง หรือขี่ช้างชมรอบหมู่บ้าน เพื่อนๆจะได้คลุกคลีกับเจ้าช้างน่ารักๆ มากมาย ใครอยากมาสัมผัสความน่ารักของช้างที่นี่ ต้องห้ามพลาดกันเลยนะครับ

  • ที่ตั้ง บ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์
  • เวลาทำการ ทุกวัน 10.00 – 18.00 น. การแสดงช้างแสนรู้ เปิดการแสดงทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ 10.00 น. และ 14.00 น. ไม่เว้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์

หมู่บ้านทอผ้าไหม ท่าสว่าง

หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรมผ้าไหมแห่งเดียวของประเทศ เป็นหมู่บ้านที่มีฝีมือในการทอผ้าไหมโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์อย่างมาก ด้วยเทคนิคการทอผ้ายกทองแบบโบราณผสานกับลวดลายที่วิจิตรงดงาม ทำให้ที่นี่โด่งดังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและดึงดูดผู้คนที่สนใจในผ้าไหมเข้ามาเยี่ยมชมและจับจ่ายซื้อของกันเป็นจำนวนมากอีกด้วยนะครับ ใครที่ชื่นชอบผ้าไหมอย่าลืมแวะมาเที่ยวกันเยอะๆนะครับ

  • ที่ตั้ง บ้านท่าสว่าง ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง

อนุสาวรีย์พระยาสุรินท์ภักดี ผู้ก่อตั้งเมืองสุรินทร์คนแรก และเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ โดยอนุสาวรีย์เป็นรูปหล่อทองเหลืองรมดำ สูง 2.2 เมตร มือขวา ถือของ้าว อันเป็นการแสดงถึงความเก่งกล้าสามารถ ของท่านในการบังคับช้างศึกและเป็นเครื่องแสดงว่าสุรินทร์ เป็นเมืองช้างมาแต่ดึกดำบรรพ์และเป็นมรดกของคนสุรินทร์ในปัจจุบัน เพื่อนๆ สามารถแวะเข้ามากราบไหว้บูชา ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลกันได้นะครับ

  • ที่ตั้ง ซอย ศรีจุมพล 1 ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์
  • เวลาทำการ ทุกวัน 09.00 -17.00 น.

วนอุทยานพนมสวาย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจับตามองอย่างมากของจังหวัดสุรินทร์ เพราะเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติบนภูเขาสามลูก คือ เขาคอก เขาชาย และเขาหญิง ทั้งสามลูกรวมกันกลายเป็นเขาพนมสวายผู้ที่มาเยือนเขาพนมสวายจะได้สักการะ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลและที่นี่นอกจากเพื่อนๆจะได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาทั้ง สามลูก พร้อมทั้งมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอีกด้วยครับ

  • ที่ตั้ง ต.สวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์
  • เวลาทำการ ทุกวัน 8.00-18.00 น.

ซแรย์ อทิตยา

สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรกรครบวงจรแห่งใหม่ เป็นหนึ่งในโครงการพิเศษของพระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณที่ทรงตั้งพระทัยให้เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรในพระดำริภายใต้การดูแลของ ‘โครงการเกษตรอทิตยาทร ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมการถ่ายทอดความรู้ในการทำเกษตรกรเพื่อสร้างการเกษตรแบบยั่งยืนไม่ว่าจะเป็นความรู้ในเรื่องข้าวและประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวแต่ละชนิดอีกทั้งยังมีฐานการเรียนรู้ทางการเกษตรในแง่มุมอื่น ๆเช่นฐานเพื่อการเรียนรู้เรื่องทรัพยากรดินรวมไปถึงการรักษาและการฟื้นฟูดินเหมาะสม ใครที่ชื่นชอบทัศนียภาพของธรรมชาติ นาข้าว สวนดอกไม้ อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันเยอะๆนะครับ

  • ที่ตั้ง อ่างเก็บน้ำอำปึล ตำบล เทนมีย์ อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 08.00 น. – 18.00 น.