อยุธยา

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองอยุธยาคงหนีไม่พ้น “วัดใหญ่ชัยมงคล” เป็นวัดที่ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นอายของสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงามอย่างมาก ทั้งองค์เจดีย์ใหญ่ศิลปะแบบอยุธยาโบราณ ที่ยังคงตั้งเด่นเป็นสง่ามาจนถึงปัจจุบันนี้ บริเวณด้านในเราจะพบกับเจดีย์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลาง และบริเวณด้านหลังจะมีศาลาที่เป็นอนุสรณ์สถานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้เราได้เข้าไปกราบไหว้กันอีกด้วย ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวต่างเข้ามาสักการะบูชาและเช็คอิน รวมทั้งมีมุมถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วย

 • ที่ตั้ง 40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 17.00 น.

วัดไชยวัฒนาราม

ถ้าพูดถึงละคร บุพเพสันนิวาส หลายคนต้องรู้จักวัดแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะวัดนี้เป็นวัดที่ใช้สถานที่ถ่ายทำละครเรื่องนี้ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองอยุธยาเลยก็ว่าได้ “วัดไชยวัฒนาราม” คือวัดในสมัยอยุธยาตอนปลาย และเป็นวัดที่มีพระปรางค์ประธานสวยงดงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวต่างเข้ามาใส่ชุดไทยสมัยอยุธยา และเข้ามาถ่ายรูปกับพระปรางค์ที่วัดแห่งนี้ ยิ่งเวลาเย็นๆ แสงพระอาทิตย์ที่กระทบกับพระปรางค์ประธาน ทำให้เกิดแสงสีทองเหลืองอร่ามไปทั้งพระปรางค์กันเลยทีเดียว ใครมาเที่ยวอยุธยาต้องห้ามพลาดเลยนะ กลายเป็นจุดที่ทำให้เราได้นึกถึงความสวยงามของเมืองเก่าแก่ในสมัยนั้นไปด้วย

 • ที่ตั้ง ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น.

ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา

อยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือราคาหลักร้อยแต่วิวหลักล้าน ต้องมาร้านนี้เลย ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขาจังหวัดอยุธยา ตั้งอยู่หน้าโรงพยาบาลอยุธยา เป็นร้านที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเช็คอิน ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของร้านนี้ แถมที่นี่ไม่ได้มีดีแค่อาหารอร่อย แต่บรรยากาศภายในร้านดีมากๆ ที่เราจะสามารถนั่งกินก๋วยเตี๋ยวพร้อมห้อยขาลงแม่น้ำเจ้าพระยาไปด้วย และยังเห็นวิวของเมืองอยุธยา ได้อย่างสวยงามมากๆ เลย

 • ที่ตั้ง 21/14 ต. ประตูชัย อ. พระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 น. – 20.00 น.

อยุธยาไนท์มาร์เก็ต (ตลาดน้ำกรุงศรี)

อยุธยาไนท์มาร์เก็ต ตลาดย้อนยุคสมัยอยุธยา เผยให้เห็นวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนภายในตลาดมากมายไปด้วยร้านค้า ทั้งของกินโบราณ ของใช้เก่าแก่ และพ่อค้าแม่ค้ายังแต่งตัวสไตล์ย้อนยุคแบบกรุงศรีอยุธยา ส่วนตัวตลาดเองยังตกแต่งผสมผสานความเก่าแก่ โดยมีโคมไฟซุ้มไก่น่ารักๆ เรียงรายทั่วทั้งตลาด ส่วนของเด็ดที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน ของความขึ้นชื่อที่ตลาดนี้ก็คือ อาหารการกินที่รวบรวมของอร่อยมาจากทั่วประเทศ ทั้งของคาว ของหวาน รวมถึงของโบราณหากินยากที่นี่มีครบ และที่สำคัญราคาแสนประหยัดอีกด้วย

 • ที่ตั้ง ข้างศาลากลางเก่า ถ. ศรีสรรเพชญ อ. พระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา
 • เวลาทำการ เปิดวันศุกร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 22.00 น.

วังช้างอยุธยา แลเพนียด

วังช้างอยุธยา แลเพนียด ปางช้างแห่งเดียวที่สร้างอยู่บนพื้นที่มรดกโลก ซึ่งก็คือกรมพระคชบาลเดิม ใจกลางเกาะเมืองอยุธยา ให้บริการนักท่องเที่ยวในการขี่ช้างชมโบราณสถาน ตั้งแต่ศาลหลักเมืองไปถึงบึงพระราม พร้อมชมโชว์ช้างและกิจกรรมอื่นๆ เช่น ลอดใต้ท้องช้าง ถ่ายรูปและให้อาหารช้าง ตลอดจนเข้าชมเพนียด บริเวณกรมพระคชบาลเดิม

 • ที่ตั้ง ถนนป่าโทน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 17.00 น.

วัดมหาธาตุ

จุดโดดเด่นของวัดมหาธาตุคงหนีไม่พ้น เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ ที่เป็นไฮไลท์ของวัดมหาธาตุแห่งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างเข้ามาชื่นชมความงาม และสิ่งเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยวัดมหาธาตุถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญ เพราะเคยเป็นพระอารามหลวงที่ประทับสมเด็จพระสังฆราช จนในปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดัง แก่ผู้คนรุ่นหลังที่มาเยี่ยมชมนั่นเองครับ

 • ที่ตั้ง เกาะเมือง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 18.00 น.